Thị trường bất động sản tăng trưởng sau quý 1 năm 2017

Theo số liệu thống kê thị trường quý 1/2017, có thể thấy lượng giao dịch căn hộ trên thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Các dự án cao cấp có lượng giao dịch thấp hơn nhưng cũng đã đón nhận những tín hiệu tích cực từ thị trường. Trong khi đó, năm 2017 được nhận định là một năm thịnh vượng của phân khúc trung cấp và giá rẻ.

Đi cùng với đó, với nhiều chính sách của Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp. Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 03/CT-TTg gửi các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các cơ quan, ban ngành liên quan về việc đẩy mạnh phát triển NƠXH để hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội đã được đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Nhờ đó, các chủ đầu tư đã đưa các căn hộ giá hợp lý bắt đầu xuất hiện trên thị trường Hà Nội, TP.HCM. Dự án có quy mô khoảng 100 tòa nằm ngay sát Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) và sẽ chuẩn bị đổ bộ ra thị trường vào giữa năm nay. Đầu năm 2017, nhiều ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiền gửi để thu hút nguồn vốn.

Lượng giao dịch tăng lên đáng kể sau quý 1/2017
Lượng giao dịch tăng lên đáng kể sau quý 1/2017
Thông tin mà chúng tôi thu thập được từ các số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, 2 tháng đầu năm 2017, giao dịch giảm sút ở hầu hết các phân khúc so với các tháng trước do nằm trong và sát với thời gian nghỉ Tết cổ truyền. Trong tháng 1, lượt tìm kiếm giảm so với thời điểm tháng 12/2016 tới 38%. Tuy nhiên ngay trong tháng 2, lượng truy cập đã tăng mạnh trở lại với mức tăng trưởng lên tới 95%. Thống kê giao dịch căn hộ chung cư từ tháng 12/2016 đến tháng 02/2017, giao dịch hầu hết các phân khúc đều giảm do nghỉ lễ Tết cổ truyền. Lượng giao dịch phân khúc trung bình vẫn đóng góp nhiều nhất trong tổng lượng giao dịch. Phân khúc trung cấp với lượng giao dịch đầu năm có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tốt thể hiện ở tháng 1 và tháng 2 với tổng giao dịch đạt 2.378 giao dịch. Phân khúc cao cấp giao dịch với số lượng hạn chế.

Trong đó, tại phân khúc cao cấp tại TP.HCM vẫn duy trì ổn định với nhiều dự án mới mở bán của Tập đoàn Novaland, Phú Mỹ Hưng và Diamond Island… Giao dịch ở phân khúc trung cấp vẫn sôi động và chiếm tỷ trọng lớn nhất. Giao dịch căn hộ bình dân vẫn hạn chế do nguồn cung hạn chế.

Ngoài ra, thị trường căn hộ chung cư không có nhiều chuyển biến vào thời điểm cuối và đầu năm. Căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM chiếm tỷ trọng nhỏ trên tổng lượt tìm kiếm. Trong khi đó, căn hộ trung cấp tại Hà Nội chiếm tới 53% và TP.HCM là 44% tổng lượt tìm kiếm online.

Thêm đó, ở phân khúc bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng từ tháng 12/2016 đến tháng 02/2017 cũng ghi nhận tình trạng giao dịch có dấu hiện giảm sút, giao dịch tháng 02 giảm. Tổng giao dịch tháng 1 và tháng 2 chỉ nhỉnh hơn so với giao dịch tháng cuối năm 2016 một chút. Nguyên nhân chủ yếu là do tháng 1 và 2 rơi vào tháng cận Tết và nghỉ Tết cổ truyền. Tuy nhiên dấu hiệu tích cực lại hướng đến bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và Nha Trang với sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượt tìm kiếm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Nha Trang và Đà Nẵng tăng lần lượt là 89% và 126% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2017, theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ vẫn rất tốt. Theo đó, căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục “thăng hoa” trong 6 tháng đầu năm. Ngược lại, những tháng cuối năm, nhà giá rẻ và căn hộ tầm trung sẽ sôi động và dần chi phối thị trường. Điển hình một số dự án tiêu biểu tại Hà nội được kỳ vọng sẽ tạo ra biến chuyển tích cực trong năm 2017 như: chung cư Eco Dream Nguyễn xiển, chung cư Housinco Grand Tower, Vinata Towers...


Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục cực kỳ sôi động bởi hầu hết các doanh nghiệp lớn như Vingroup, FLC Group, Empire Group… sẽ tiếp tục tung ra thị trường sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong khi đó, với thị trường nhà ở thương mại, căn hộ bình dân sẽ ngày càng nóng dần, nhất là sau khi một số doanh nghiệp lớn tuyên bố tham gia làm nhà giá rẻ.

Phòng Kinh doanh: Ms.Hảo
0982.656.698

hoai.ttx@gmail.com