Công bố bảng đánh giá kết quả theo phân tích SEDA, Việt nam lọt top 4

Việt Nam đã đạt kết quả ở mức trên trung bình về khả năng chuyển đổi sự phát triển kinh tế thành những nỗ lực cải thiện chất lượng sống cho người dân. Cụ thể, nước ta đã đứng vị trí thứ 4 trên tổng số 149 quốc gia được xếp hạng.

Cải thiện chất lượng cuộc sống đang dần được chú trọng
Vấn đề cải thiện chất lượng cuộc sống đang được chú trọng hơn
Đây là kết quả phân tích sử dụng công cụ Đánh giá phát triển kinh tế bền vững (SEDA) do Công ty tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) thực hiện, đồng thời được trình bày chi tiết trong báo cáo dành cho Việt Nam mang tên “Đất nước Hoa Sen: Duy trì thành tựu ấn tượng của Việt Nam về cải thiện đời sống người dân”.

SEDA là một công cụ đánh giá về chất lượng cuộc sống của người dân các quốc gia dựa trên các số liệu khách quan, được thiết kế với mục đích trang bị cho các nhà lãnh đạo chính phủ một hướng nhìn mới về khái niệm chất lượng cuộc sống của người dân. 

Cụ thể, Báo cáo chỉ ra, với chỉ số GDP đầu người (dựa trên cân bằng sức mua) mặc dù chỉ đạt gần 5.200 USD, nhưng Việt Nam lại thuộc nhóm các quốc gia có biểu đồ phát triển ổn định, có khả năng đạt chất lượng sống của người dân ngang bằng với các quốc gia có GDP tính theo đầu người trung bình là 10.000 USD. 

Công cụ SEDA đánh giá tính hiệu quả của việc chuyển đổi sự thịnh vượng về kinh tế, được đo bằng mức thu nhập, thành chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Chris Malone, thành viên hợp danh của Công ty BCG, chuyên gia tư vấn phát triển kinh tế tại Việt Nam cho biết: “Những kết quả này một lần nữa cho thấy, mặc dù phải nỗ lực trong điều kiện còn hạn chế, song Việt Nam đã có được những thành công đáng ghi nhận trong chuyển đổi tăng trưởng kinh tế thành chất lượng cuộc sống khi so sánh với các quốc gia có thu nhập cao hơn. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu xem xét đến đà tăng trưởng kinh tế khá cao khoảng 7,1% mỗi năm trong giai đoạn 2006-2013” .

SEDA cũng đo lường chất lượng cuộc sống người dân thông qua 3 yếu tố nền tảng, thể hiện trên 10 phương diện như: Sự ổn định kinh tế, y tế, quản trị nhà nước, các vấn đề môi trường…


Theo bảng điểm SEDA tổng thể và các hệ số theo quốc gia, Việt Nam xếp sau các nước Kyrgyzstan, Moldova và Nepal về Hệ số chuyển đổi mức thịnh vượng thành chất lượng cuộc sống.

Theo đó, nỗ lực của chính phủ nước ta đang tập trung chăm lo công tác phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp để giúp người lao động nghèo có khả năng mua nhà. Ngoài ra, các phân khúc nhà ở cao cấp cũng được đánh giá khắt khe hơn về chất lượng cũng như không gian sống.

Vừa qua, theo chỉ đạo trên, quy hoạch mới khu đô thị dọc trục đường vành đai 3 đang được triển khai cùng với việc phát triển hạ tầng đồng bộ. Đây sẽ là khu đô thị kiểu mới trong tương lai với sự xuất hiện của một loạt các dự án chung cư cao cấp như: chung cư Mon city, chung cư Vinata Tower, chung cư The Legend, chung cư Eco-green city, The manor central park,...

Tổng hợp báo

Phòng Kinh doanh: Ms.Hảo
0982.656.698

hoai.ttx@gmail.com