Câu chuyện từ bài học rút ra sau gói vay 30 nghìn tỷ

Nhà ở thu nhập thấp
Dân điêu đứng khi gói vay 30 nghìn tỷ hết hạn giải ngân
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, những hợp đồng mập mờ như trên thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thế nào? Nếu giải ngân hết trước thời điểm 1/6 thì trái quy định về tiến độ. Còn duy trì lãi suất ưu đãi thì ngân hàng không thể bỏ tiền túi ra.

Sau khi chúng tôi phát loạt bài về việc sẽ dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng kể từ ngày 1/6 tới, nhiều người mua nhà ở xã hội đã gọi tới đường dây nóng cho biết họ rất lo lắng về quyền lợi của mình.

“Ngân hàng khi đưa ra những gói tín dụng, họ chỉ đưa ra những điều kiện hấp dẫn mà người mua nhìn thấy ngay họ sẽ được hưởng. Nhưng điều kiện người mua phải đáp ứng (điều kiện giải ngân, thời hạn giải ngân) thì các hợp đồng này không nói rõ hoặc nói một cách mập mờ. Điều này khiến người mua hiểu lầm hoặc không có kiến thức về việc phải đáp ứng điều kiện giải ngân mới được tham gia gói tín dụng ưu đãi” – Luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết.

Người dân cho biết khi làm thủ tục vay, ngân hàng không hề tư vấn, thậm chí trong hợp đồng cũng không một chữ nào nhắc đến thời điểm giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ không được hưởng ưu đãi mà chỉ áp dụng lãi suất thương mại.

Tuy nhiên, để dẫn đến việc người vay không được hưởng ưu đãi do giải ngân sau 1/6/2016 thì nguyên nhân không chỉ đến từ các hợp đồng mập mờ của các ngân hàng. Một nguyên nhân khác đến từ các chủ đầu tư chậm tiến độ làm chậm thời gian giải ngân vốn vay sau thời hạn của gói 30.000 tỷ đồng.

Vậy các chủ đầu tư vi phạm điều gì? Và quyền lợi của người mua nhà như thế nào? Theo Luật sư Bùi Quang Hưng: "Trong giao dịch ba bên giữa người mua, ngân hàng và chủ đầu tư, các điều kiện ràng buộc lẫn nhau. Nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ bàn giao nhà theo hợp đồng đã ký với người mua thì lập tức ảnh hưởng đến quyền lợi khác của người mua. Trong trường hợp này, tiền lãi theo gói 30.000 tỷ người mua không được hưởng. Chủ đầu tư sẽ phải bồi thường những khoản thiệt hại đó”.

Tổng hợp báo

Phòng Kinh doanh: Ms.Hảo
0982.656.698

hoai.ttx@gmail.com