Gói vay 30 nghìn tỷ cho người thu nhập thấp sẽ kết thúc vào tháng 4/2016

Nhà ở xã hội vay gói 30 nghìn tỷ
Lùi thời hạn cuối cho gói vay 30 nghìn tỷ đến tháng 4/2016
Thông tin vui mừng cho người thu nhập thấp năm vừa qua khi chính phủ ký duyệt gói vay 30 nghìn tỷ, giúp đỡ người dân chưa có nhà ở được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi 5%/năm. Tuy nhiên, những bất cập thời gian qua đã làm giảm hiệu quả của gói vay, khi tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ một phần nhỏ của gói vay tiếp cận được đến người có thu nhập thấp. 

Nhiều phản ánh của người dân cho biết, gói vay có lãi suất ưu đãi nhưng để đáp ứng được đủ điều kiện vay còn rất khó khăn khi ngân hàng yêu cầu người lao động phải có hộ khẩu Hà nội hoặc KT3, đóng bảo hiểm xã hội trên 12 tháng và có mức lương không quá cao. Chưa kể một số ngân hàng còn bắt người mua nhà phải mua bảo hiểm cháy nổ, do đó đẩy giá thành căn hộ lên cao.

Bộ Xây dựng thừa nhận kết quả giải ngân "chưa như mong muốn" do các nguyên nhân như: nguồn cung nhà xã hội vẫn ít so với nhu cầu, trong khi nhà ở thương mại diện tích nhỏ cũng chưa nhiều dù chính sách đã cho phép doanh nghiệp cơ cấu lại căn hộ.

Những con số mới nhất về tiến độ thực hiện gói 30.000 đồng hỗ trợ nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ, diện tích từ 70m2 trở xuống vừa được Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM - Huỳnh Thành Lập bằng văn bản.

Theo đó, tính đến hết tháng 10/2015 tổng số tiền các ngân hàng đã cam kết cho vay đạt hơn 21.500 tỷ đồng (72%), trong khi số giải ngân thực tế đạt xấp xỉ 13.500 tỷ đồng (45%). Trong số này, gần 10.100 tỷ đồng được chuyển cho bên mua là các cá nhân, hộ gia đình. Số còn lại được dành cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội vay.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho rằng do đây là gói hỗ trợ không lấy trực tiếp từ ngân sách mà thực hiện theo nguyên tắc tái cấp vốn qua Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại nên vướng nhiều điều kiện cho vay chặt chẽ của các tổ chức tín dụng. “Thực tế số lượng người vay lớn nhưng có tỷ lệ đáng kể chưa đáp ứng điều kiện của ngân hàng, như không chứng minh được khả năng trả nợ...”, Bộ trưởng dẫn chứng.

Để giải ngân thuận lợi hơn, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan lĩnh vực đầu tư, quản lý nhà ở và kinh doanh bất động sản cũng như đôn đốc các địa phương rà soát, cơ cấu lại dự án để tăng nguồn cung. Cơ quan quản lý đồng thời hứa tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu kinh doanh nhằm hạ giá bán, công khai minh bạch để tạo niềm tin với khách hàng.

Dẫu vậy, cơ quan này vẫn kỳ vọng với các cam kết cho vay đã ký thì đến cuối quý I/2016, các ngân hàng thương mại sẽ cho vay đạt mốc 30.000 tỷ đồng.


Theo Vnexpress

Phòng Kinh doanh: Ms.Hảo
0982.656.698

hoai.ttx@gmail.com